•• ข้อความสั้น ๆ  ที่ทำให้ฉันรู้สึกดี ••

          วันนี้ไม่ได้ตั้งใจเขียนไดอารี่เลยค่ะ เพราะตัวเองค่อนข้างจะงานยุ่งมากมาก วันนี้ตั้งตารางเพื่อทำการเขียนสัญญา 15 ล้านชิ้น การร่างเงื่อนไขการเงิน เงื่อนไขการขนส่ง และอะไรต่าง ๆ เพื่อให้ครอบคลุมรายการผลิตทั้งหมดเพื่อทำการเขียนในคืนนี้

  

          แต่สิ่งที่ต้องมาสะดุดกับสิ่งหนึ่ง "ข้อความใน email" การเช็คอีเมล์ของ EnJoY เป็นหน้าที่ที่ต้องทำทุกคืนหลังเลิกงานทุกวัน เพื่อทำการเช็ครายการสินค้า และการตอบคำถามให้ลูกค้าทางเมล์ แม้กระทั่งสินค้าที่ลูกค้าต้องการต่าง ๆ แต่ก็มาสะดุดกับหัวเมล์ว่า

           "ยังบ่ได้ราคาหมวกหนอนและอื่น ๆ จ้า" ข้อความใน email มีดังนี้ ยาวมากจากน้องคนหนึ่งส่งมาว่า

พี่ช่วยดิวให้หน่อยนะจ๊ะ

          คือ อย่างวีพี เขาเป็นบริษัทที่ขายสินค้าพวกนี้อยู่เป็นประจำ หากเราขายเขาได้ ก็เท่ากับได้รายได้ประจำ และพยายามทำตัวดีๆ เขาก็จะไม่ย้ายเจ้า และซื้อกับเราเรื่อยๆ กลายเป็นเงินเดือนประจำได้ แม้จะเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม เงินประจำนี่เป็นสิ่งที่เหมือนเงินบำนาญน่ะพี่จ๋า ดูไม่เยอะ แต่เดือนไหนที่เราช็อต เงินบำนาญก็ช่วยเราได้นะจ๊ะ แม้ว่ามันจะมากหรือน้อยก็ตาม

          วันที่หนูต้องกินน้ำเปล่านะพี่ เงิน 20 ก็มีความหมายมากนะคะ มันซื้อข้าวแกงได้ รอดตายไปมื้อหนึ่ง

          ตอนนี้โรงงานผลิตกล่องกำลังปวดเฮดมั่กๆ กับงบที่พี่อำโยนมา แสนจะบีบรัดตัว เขากำลังคำนวณกันสุดฤทธิ์ว่าจะแก้โจทย์ที่แสนยากนี้ได้ไหม เขาบอกจะโทรกลับมา 3 รอบแล้ว เพราะเราจี้ๆๆๆ เขามากๆ แต่...มันเป็นสมการที่แก้ยาก ก็ต้องขอเวลาจนถึงพรุ่งนี้แล้วกันนะพี่ ได้คำตอบแน่นอนค่ะ

          เหมือนโรงงานของเชียงใหม่นั่นล่ะ เราเข้าใจโรงงานดี เพราะหนูก็เป็นโรงงาน และทรัพยากรที่นำมาผลิตก็มีต้นทุน ไม่ได้คว้าน้ำทะเล หรือคว้าอากาศมีผลิตได้ ที่หนูมีกลุ่มแม่บ้าน ดูกระจอกมาก แต่ก็รู้ว่าทุกอย่างมีต้นทุน ลูกค้าบอกให้งบ ๒๐ แต่อยากได้ของคุณภาพ ๕๐ บาท หนูเจอมาเยอะมาก ตอนตีราคากระเป๋าผ้าดิบ กว่าได้จะงาน แทบลากเลือด

          หนูขอให้พี่อำได้ออร์เดอร์ของพี่หทัยภัทรนะคะ พี่อำเป็นตัวอย่างของหญิงเหล็กที่หนูนับถือมากๆ นะคะ ที่พี่ทำได้ทั้งงานประจำและงานขาย และขอให้พี่หทัยภัทรการเงินดี วางมัดจำและส่งมอบสินค้าไปญี่ปุ่น ญี่ปุ่นประทับใจสุดๆ ไม่รีเจก กู้หน้าให้เมืองไทย และขอให้พี่หทัยภัทรได้ออร์เดอร์อีกเรื่อยๆ โดยผ่านพี่อำจ้า เผื่อหนูจะได้อานิสงค์เรื่องกล่องเล็กๆ น้อยๆ จะได้เอามาเลี้ยงแม่วากับเจ้าต้อมมัน ก็ยังดีจ้า

          ขอบพระคุณสวรรค์ ที่ทำให้หนูที่ได้เจอหญิงฟิตอย่างพี่อำจ้า  ตรงกระดานคุณวสันต์เขียนไว้ "อดทน ขยัน ซื่อสัตย์ เรียนรู้" เขาทำมา ๗ปีพอๆ กับซาแวนท์นั่นล่ะ เท่าที่อ่านปีก่อตั้งมา แต่ทั้งสองก็ถือว่าฐานะดีนะ อีกหน่อย หากเราจับทิศจับทางกันถูกและมีออร์เดอร์ประจำ (ไม่ว่ามันจะเป็นสินค้าอะไรก็ตามที่ขายได้ ไม่ผิดกฎหมาย) เราอาจจะได้ร่วมหุ้นก่อร่างสร้างบริษัทกันก็ได้นะพี่อำ ฝนจร๊า

          เมื่อเจอข้อความ 2 ท่อนสุดท้ายทำให้ขนลุกขึ้นมา ไม่คิดว่าน้องน้องจะคิดกับเราขนาดนี้ แต่ก็หวังว่าอยากทำให้เป็นแบบอย่างให้น้องเขานับถือแบบนี้ตลอดไป สิ่งที่ทำไม่ได้หวังให้ใครมาชื่นชม หวังเพียงว่าทำทุกอย่างเพื่อความเป็นมนุษย์หนึ่งคน เมื่อเราเจอสิ่งที่ดีเราก็ควรให้โอกาสดีดีกับคนข้างกายเราบ้าง ถึงแม้มันไม่มากไม่น้อย เมื่อเห็นเขายิ้มหรือมีกำลังใจสู้แค่นี้เราก็ดีใจแล้ว ขอบคุณข้อความที่เล่นเอาหัวใจพี่ลุกขึ้นสู้ขึ้นมาอีกรอบ

         งั้นก็ขอแค่นี้ก่อนนะคะ มัวมานั่งเขียนไดอารี่ อาจจะทำให้เราร่างสัญญากับยอดการผลิตใหม่ไม่ได้สักที ขอตัวไปเขียนสัญญาก่อนนะคะ แล้วค่อยมาอัพเดทกันใหม่ ฝันดีคะเพื่อน ๆ Exteen ทุกคน

Comment

Comment:

Tweet

เก่งมาก สู้ ๆ จ้า big smile

#7 By หนวดแมว on 2009-10-21 22:18

สู้สู้ค่ะbig smile

#6 By Meowzilla Zilla on 2009-10-21 13:18

ฟังเอ็มวีเพลินๆ ดัน ERROR ซะงั้น

ชีวิตอยู่ได้ด้วยความหวังและกำลังใจจากคนรอบข้างจ้า

สู้ๆ ๆ ฉลามอำ...บุก

#5 By ฝน (112.142.146.244) on 2009-10-21 12:39

ชื่นชมผู้หญิงเก่งค่ะbig smile

#4 By chabarimklong on 2009-10-21 11:45

เพราะคุณคือคนดี ... ไตรภพบอก ...
big smile big smile big smile

#3 By 'ฟาย..ฟลาย on 2009-10-21 10:27

สู้ๆครับ...

...อ่านแล้วดูเป็น หญิงเหล็ก จริงๆครับ [ทั้งงานประจำ งานขาย งานติดต่อ....]
sad smile สุดยอดดดครับ...

*จนทุกวันนี้ผมยังไม่เคยรับ Project อะไรใหญ่เกินแสนเลยครับ...(แถมยังไม่มีธุระกิจอะไรเป็นของตัวเองด้วย =_="...)

ยกนิ้วให้เลยครับ... confused smile

#2 By MONKIJI321 on 2009-10-21 09:57

โหย อ่านแล้วยอมรับฝีมือทั้ง 2 คนเลย
จนทุกวันนี้ผมยังไม่มีอะัไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย
ว่าจะๆตลอด แต่ก็ไม่ได้ทำ
อนาคตคงได้เห็นเศรษฐินีคนใหม่เร็วๆน้า confused smile

#1 By Maxtrix™ on 2009-10-20 23:10